มิถุนายน 18, 2019, 11:34:36 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 [2]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ถามแอดมินเรื่องการ tune หาค่า Kp,Ki,Kd หน่อยครับ  (อ่าน 26248 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ShadowMan
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 8272


ShadowWares


| |
« ตอบ #15 เมื่อ: มีนาคม 09, 2012, 05:23:53 pm »

อ้างถึง
รูปค่ะ ลงแล้วรูปไม่ขึ้น
แก้ไขรูปให้แล้ว

ใช้ 4 ตัวอาจจะทำให้เย็นลงไปถึง 5 องศาไม่ได้ แต่ถ้าควบคุมการถ่ายเทความร้อนได้ดี (มาก) ก็ไม่แน่ แต่งานนี้ Peltier คงทำงานหนักน่าดู คงต้องใช้นำเข็งมาเป็นสารตั้งต้น ตอนปรับแต่ง PID ไม่งั้นรอกันแย่เลย



บันทึกการเข้า

By SDW: Do No Wrong Is Do Nothing
          If you want to increase your success rate, double your failure rate
วิสิทธิ์ แผ้วกระโทก
Global Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 307



| |
« ตอบ #16 เมื่อ: มีนาคม 09, 2012, 07:45:11 pm »

การที่เพิ่ม Peltier เข้าไป ถ้ายังสามารถจ่ายกระแส ให้ทุกตัวได้เท่าที่มันต้องการ แล้วหล่ะก็ ก็น่าจะช่วยดึงความร้อนออกได้เร็วขึ้นหน่ัะครับ
(ต้องมั่นใจนะว่า เพิ่ม Peltier แล้ว จะหากระแสมาจ่ายให้มันได้ไม่ต่ำกว่าตัวละ 5 แอมป์ขึ้นไป)

ในความคิดผม การทำเย็นหน่ะไม่มีหรอก การทำเย็น คือการดึงความร้อนออกจากบริเวณปิด ถ้าเราดึงได้เร็วกว่า ความร้อนที่จะไหลเข้ามาแทนที่ นั่นแหละ คุณได้ความเย็น ระดับ จุดเยือกแข็งแน่ๆ

เพราะฉะนั้น ก็กลับไปคิดดูว่า จะดึงความร้อนออก ให้เร็วกว่าความร้อนเข้า หรือจะ ดึงออกด้วยความเร็วเท่าเดิม แล้วป้องกันไม่ให้ความร้อนใหม่ เข้ามาดีกันแน่

เรื่องทำเย็นเนี้ย เท่าที่ผมค้นหามา ไม่ค่อยจะัคุ้มในเชิงพานิชย์เท่าไหร่ เพราะกินกระแส เหลือร้าย สู้ระบบน้ำยาของตู้เย็นก็ไม่ได้ ได้ประสิทธิภาพมากกว่าหน่ะครับ โดยเฉพาะถ้าเปรียบเทียบกันโดยให้บริเวณที่ต้องการเย็น ใหญ่ เท่าๆกัน หน่ะครับ

ผมคิดว่าแบบนี้นะ เดี๋ยวรอท่านอื่นที่มีประสบการณ์มาช่วยเสริม

บันทึกการเข้า

Calvadoz
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


| |
« ตอบ #17 เมื่อ: มีนาคม 17, 2012, 01:47:20 am »

ขอบคุณทั้งสองท่านที่เข้ามาตอบคำถามด้วยค่ะ
แต่ที่เพิ่งจะเข้ามาตอบเพราะว่าโง่เองค่ะ เห็นแต่ข้อความที่ตัวเองโพส
แต่ไม่เห็นว่ามาตอบ แต่ไม่ทันสังเกตว่ามันมีหน้าสอง
พอเข้ามาดูหลายๆรอบ เลยคิดว่าไม่ได้ตอบ พอมาวันนี้ถึงเพิ่งจะถึงบางอ้อนี่ละคะ
ว่ามันมีหน้าสอง และมีคนมาตอบแล้ว

ตอนนี้ก็ยังคงหาวิธีกันต่อไป แต่ตอนนี้กำลังหาทางส่งค่าจาก rs232 เข้า labview อยู่ค่ะ
แต่ว่ายังไม่เข้าใจ labview เท่าที่ควร ว่าหา block ต่างๆจากไหน
จะส่งค่าจาก rs232 ต้องใช้บล็อกอะไร บล็อก PID ก็หาไม่เจอค่ะ
ตอนนี้เลยยังทำอะไรไม่ได้ นั่งอ่าน นั่งหาข้อมูลอยู่ค่ะ
บันทึกการเข้า
วิสิทธิ์ แผ้วกระโทก
Global Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 307



| |
« ตอบ #18 เมื่อ: มีนาคม 17, 2012, 07:26:20 am »

สามารถทำได้ 2 ทางครับ

ทางแรก Implement PID control (code) ลงบนตัวไมโครคอนโทรลเลอร์ แต่ตอน Tuning ก็ส่งผลออกมาทาง RS232 ก่อน แล้วเอาค่ามา plot ใน excel หา จุดตัดแกน ต่างๆ นาๆ ตามมีวิธีของเซเกลอร์ นิโคล แล้วค่อย เอาค่า Kp,Ti,Td ที่ได้กลับเข้าไปใส่ใน code อีกที

ทางที่สอง ก็เลือกที่จะใช้ LabVIEW PID and Fuzzy Logic Toolkit  ของ Labview เลย ง่ายสุดที่เคยทำ (ทำให้เพื่อน) คือ ลงโปรแกรม Labivew และก็ลง PID module เพิ่ม
จากนั้นก็ทำตามนี้เลย Arduino + Labview  ซึ่งจะช่วยลดเวลาการเขียนโค๊ดทางฝั่งไมโครคอนโทรลเลอร์ เราไปสนใจเชื่อมต่อ block diagram แค่ทางฝั่ง Labview พอ การปรับจูน ทำเหมือนเดิม 

หลักการคล้ายๆ กัน เพียงแต่เราใช้ Arduino แทน  USB data acquisition device ของทาง NI นั่นเอง
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=fkbt85mBzuM" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=fkbt85mBzuM</a>
บันทึกการเข้า

Calvadoz
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


| |
« ตอบ #19 เมื่อ: มีนาคม 17, 2012, 03:01:55 pm »

รบกวนคุณ dynamic ช่วยลง block diagram ของคุณให้ดูหน่อยได้มั้ยค่ะ
เพิ่งจะลง toolkit ไป นั่งโง่ตั้งนานก็ว่าทำไมหาไม่เจอ

ส่วนโค้ด rs232 ใส่ไปเท่านี้เองค่ะ
Code:
void rs232()
{
   int string;
   while(1)
   {
     if(kbhit())              //Check data Receive
     {   
       string=gets(string);        //Get data
       printf("%S",string); 
     }
   }
 
}

ไม่แน่ใจว่าแค่นี้ก็พอรึเปล่า เพราะว่ายังต่อกับ labview ไม่ได้ เลยไม่รู้ว่ามันส่งค่ามาหรือไม่
อ้อ แล้วก็ไม่มีบอร์ด Arduino ด้วยอ่ะค่ะ ตอนทดลองทำลง breadboard เฉยๆอ่ะคะ
บันทึกการเข้า
วิสิทธิ์ แผ้วกระโทก
Global Moderator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 307



| |
« ตอบ #20 เมื่อ: มีนาคม 17, 2012, 03:48:49 pm »

จะดูรู้เรื่องไหมอ่ะ ผมลากสายไม่ค่อยเป็นระเบียบเท่าไหร่

ก็อย่างที่บอกครับ ถ้าใช้ arduino เราแทบไม่ต้องไปแตะโค๊ดที่ไมโครเลย แต่ถ้าจะเอา PIC มาเขียน ผมก็อยากลองทำเหมือนกัน แต่ยังไม่ว่างอ่ะตอนนี้


บันทึกการเข้า

Calvadoz
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


| |
« ตอบ #21 เมื่อ: มีนาคม 17, 2012, 05:08:44 pm »

ขอบคุณ คุณ dynamic มากค่ะ
อาจจะดูไม่ค่อยรู้เรื่องไปบ้าง (เพราะไม่ได้เป็นคนทำเอง)
แต่ก็พอเข้าใจอยู่ค่ะ
ขอเอาไปลองศึกษาเป็นแนวทางในการทำนะคะ

ขอบคุณมากคะ
ถ้าแล้วยังไง เดี๋ยวจะมาบอกผล มาปรึกษาต่อค่ะ
บันทึกการเข้า
trose88
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 40


| |
« ตอบ #22 เมื่อ: มีนาคม 19, 2012, 09:09:26 pm »

คือจริงๆแล้ว peltier ฝั่งเย็น ที่ผิวมันทำอุณหภูมิได้ติดลบค่ะ แต่ตอนที่ใส่ heatsinkกับพัดลมแล้วนำไปทดลองในกล่องโฟม(ใช้ชุดทำความเย็นpeltier 2ชุด) ปรากฎว่าทำให้น้ำอุณหภูมิลดลงได้เหลือแค่ 13 องศาในเวลา 30นาที แต่ที่ต้องการคือ อยากให้น้ำมีอุณหภูมิ 5 องศา เลยอยากถามว่า มันจะทำความเย็นได้ไหมถ้าเกิดว่าใช้ ชุดทำความเย็น4ชุด(peltier4ตัว) ในกล่องที่มีปริมาตร 30x30x60 cm โดยน้ำที่แช่มีปริมาตรประมาณ 100cm^3


คนเก่งๆกันทั้งนั้น ขนาดเก่งแล้วก้ยังมีข้อข้องใจ


อันนี้ผมขอแจมด้วยละกันเรื่องเพลเทียนะครับ
เรื่องทฤษฏีผมไม่ขอพูดนะครับ ผมไม่ทราบเท่าไรนัก
แต่ถ้าอยากให้เจ้าเพลเทียมันเย็นกว่านั้นทำได้ครับ

ถ้าจะกล่าวถึงสเปคของเพลเทียตามตลาดที่บ้านเรานั้นขายอยู่นั้น  คงไม่ต่างกันเท่าไหร่ครับ
จุดดไคลแมกซ์มันอยู่ที่ว่า "คุณทำความเย็นให้กับด้านร้อนมันได้ดีแค่ไหนต่างหาก"
ยกตัวอย่างว่า
หากด้านร้อนมีอุณหภูมิเท่ากับ   25-30 องศา ด้านเย็นจะมีอุณหภูมิเท่ากับ  X
หากด้านร้อนมีอุณหภูมิเท่ากับ <25-30 องศา ด้านเย็นจะมีอุณหภูมิจะ      <X เช่นกัน
เคลียนะครับ
บันทึกการเข้า
Calvadoz
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


| |
« ตอบ #23 เมื่อ: มีนาคม 22, 2012, 08:19:47 pm »

เคลียร์ค่ะ เพราะได้ทดลองดูแล้ว
ซึ่งมันก็เป็นตามนั้นจริงๆ เพราะถ้าเราระบายความร้อนออกมาได้ดีเท่าไร
ก็จะยิ่งทำความเย็นได้มาก แต่ในที่ถามไปนั้นคือในกรณีที่มันระบายได้เท่านี้จริงๆ
การใช้สี่ตัวจะช่วยทำให้มั้นเย็นขึ้นได้หรือไม่ค่ะ
บันทึกการเข้า
hanachan
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


| |
« ตอบ #24 เมื่อ: มิถุนายน 17, 2016, 05:30:40 pm »

สามารถทำได้ 2 ทางครับ

ทางแรก Implement PID control (code) ลงบนตัวไมโครคอนโทรลเลอร์ แต่ตอน Tuning ก็ส่งผลออกมาทาง RS232 ก่อน แล้วเอาค่ามา plot ใน excel หา จุดตัดแกน ต่างๆ นาๆ ตามมีวิธีของเซเกลอร์ นิโคล แล้วค่อย เอาค่า Kp,Ti,Td ที่ได้กลับเข้าไปใส่ใน code อีกที

ทางที่สอง ก็เลือกที่จะใช้ LabVIEW PID and Fuzzy Logic Toolkit  ของ Labview เลย ง่ายสุดที่เคยทำ (ทำให้เพื่อน) คือ ลงโปรแกรม Labivew และก็ลง PID module เพิ่ม
จากนั้นก็ทำตามนี้เลย Arduino + Labview  ซึ่งจะช่วยลดเวลาการเขียนโค๊ดทางฝั่งไมโครคอนโทรลเลอร์ เราไปสนใจเชื่อมต่อ block diagram แค่ทางฝั่ง Labview พอ การปรับจูน ทำเหมือนเดิม  

หลักการคล้ายๆ กัน เพียงแต่เราใช้ Arduino แทน  USB data acquisition device ของทาง NI นั่นเอง
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=fkbt85mBzuM" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=fkbt85mBzuM</a>

-ไม่ทราบว่า ตัวPID ใน โปรแกรม Labview  หาได้จากไหนอะค่ะ พอดีไปตามลิ้งก์ละมันไม่มีT^T พอเข้าไปหาในเว็บของมัน มันไม่มีให้โหลดฟรีอะค่ะ

-แล้วก็อยากทราบว่า ในระบบของเราควบคุมความเย็นเพลเทียร์เหมือนกัน แต่ไม่ทราบสมการของระบบG(s) สามารถใช้วิธีในไลบรารีPID ของArduino( http://playground.arduino.cc/Code/PIDLibrary  มีแค่กำหนด สมการตัวควบคุม Gc(s))ใช้ควบคุมโดยไม่ต้องคำนึงถึงสมการของระบบได้เลยรึป่าวค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: